เด็กเสิร์ฟ ตามผจก. เจอลูกค้าเรียกตัว นึกว่าจะโดนตำหนิ ที่ไหนได้ควักเงินค่ารองเท้าให้

บังเกิดเป็นเรื่องราวดี ๆ ที่พาให้ผู้คนในโลกสังคมออนไลน์ต่างรู้สึกชื่นชมอย่างมาก ต่อเหตุการณ์ต่อไปนี้ ของชายใจบุญรายหนึ่ง ที่เข้าไปทานอาหารในร้านสุกี้ชื่อดัง แล้วเกิดความเอ็นดูในความขยัน ประหยัดมัธยัสถ์ของพนักงานเสิร์ฟในร้าน ที่สวมใส่รองเท้าขาดมาทำงาน ช่วยแบ่งเบาภาระของบุพการี จึงตามผู้จัดการร้าน ให้เรียกพนักงานมารับความช่วยเหลือจากเขา

ซึ่งชายใจบุญในเหตุการณ์นี้ ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เขาคือ คุณสุรัตน์ วงศ์ชาญศิลป์ ประธานชมรมสุรัตนธรรม นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และโรงแรมย่านบางลำพู เจ้าของสุรัตนธรรมสถาน และคลินิกเวชกรรมสุรัตน์ 1 บาทรักษาฟรี ได้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกเรื่องมีอยู่ว่า วันนี้ผม กับภรรยา ได้ไปทานอาหารที่เอ็มเค เห็นพนักงานใส่ชุดนักเรียนไปเสิร์ฟอาหารที่โต๊ะด้านข้าง เหลือบไปเห็นรองเท้าที่เขาใส่ยับเยินมาก ถ้าฝนตกคงเปียกแน่ ก่อนกลับผมได้ให้พนักงานไปเรียกนักเรียนคนนั้นมาหา เด็กเดินมาพร้อมผู้จัดการด้วยท่าทีตกใจ นึกว่าผมคงจะคอมเพลน

ผมถามว่ารองเท้าขาดแล้วทำไมไม่ซื้อใหม่ ? เขายิ้มแบบซื่อ ๆ ผมยื่นให้เขาไป 300 บาท แล้วถามว่าพอค่ารองเท้าคู่ใหม่ไหม ? เขายกมือไหว้แล้วบอก “พอครับ”

โดยมองว่าเขาดีนะ เป็นเด็กประหยัด ทำงานหาเงินเองไม่เป็นภาระของพ่อแม่ ใครเป็นพ่อแม่น่าภูมิใจ ผู้จัดการร้านยิ้มดีใจ ขอถ่ายรูปผมกับเด็ก

เด็กยากจนขยันหาเงิน เรียนไป ทำงานไป แตกต่างจากลูกคนมีเงินไม่เห็นคุณค่าของเงิน เพราะไม่เคยลำบาก วันนี้ผมมีความสุข ความสุขที่เรียบง่าย แต่คิดถึงทีไรปิติทุกทีจริง ๆ

อ่านเพิ่มเติม