เสนอแล้ว ประกันสังคม กู้เงินสมทบออกมาจ่ายเยียวย าได้เลย

สืบเนื่องจากกรณีการระบาดของโควิด-19ที่เเพร่กระจายไปทั่วโลก ส่งผลหลายๆประเทศได้รับผลกระทบอย่างหนักรวมถึงประเทศไทย ที่ทางรัฐบาลประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินเเละเคอร์ฟิว เพื่อสกัดการระบาดของไวรัสชนิดนี้ เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมาตรการดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นอย่างมาก ทางรัฐบาลจึงได้ออกมาตรการช่วยเหลืออย่างมากมาย ในหลายๆภาคส่วน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 พ.ค.63 ทีมข่าว EasyYukhon ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในกรณีการกู้เงินสมทบของผู้ประกันตน จากวิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้น เเละการเยียวย าของรัฐบาลที่ไม่ทั่วถึง

โดยนางอมรัตน์กล่าวว่า “จากวิกฤตดังกล่าวมีอีกช่องทางหนึ่งสำหรับผู้ที่ส่งเงินสมทบไปในประกันสังคม ซึ่งจะมีอยู่กลุ่มนึงประมาณ 3 เเสนคน ที่จ่ายประกันสังคมไปเเล้ว 180 เดือน หรือก็คือ 15 ปี ซึ่งกลุ่มดังกล่าวจะมีเงินสะสมอยู่ในกองทุนเป็นจำนวนมาก เเละจะได้ทยอยคืนเมื่ออายุครบ 55 ปี

ซึ่งในกลุ่มดังกล่าวหลายคนยังอายุไม่ถึง เเต่ใกล้ที่จะได้เงินคืนเเล้ว เพราะฉะนั้นในสถานการณ์วิกฤตเเบบนี้ ก็อย ากจะเสนอให้คนกลุ่มดังกล่าวได้กู้ยืมเงินของตนเองในกองทุนก่อน เเละวิธีการดังกล่าวนั้นก็ไม่ได้ทำให้กองทุนมีความเสี่ยงอะไร เพราะมันเป็นเงินของเค้าเอง”

“ทั้งนี้วิธีการกู้จะให้กู้ประมาณ 70 % ของเงินที่มี เช่นมีเงินก้อน 1 เเสน ก็กู้ได้ 7 หมื่นเพื่อให้มีเงินค้างอยู่ในกองทุน เเละไม่ถูกตัดขาดออกจากระบบประกันสังคม เเละจะขอให้เงินกู้ดังกล่าวไม่มีดอกเบี้ยใน 1 – 2 ปีเเรก เเละถ้าในปีต่อไป จำเป็นต้องคิดดอกเบี้ยก็ขอให้เป็นดอกเบี้ยที่ต่ำที่สุดในตลาด” นางอมรัตน์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม
Privacy-Policy