จีนพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด ระบาดรอบ 2 ในกรุงปักกิ่ง

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า การระบาดดังกล่าวเชื่อมโยงกับตลาดค้าส่ง ซินฟาตี้ ในกรุงปักกิ่ง โดยจนถึงตอนนี้ทางการตรวจโรคผู้เกี่ยวข้องกับตลาดแห่งนี้แล้ว 517 ราย พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 45 ราย แต่ทั้งหมดไม่แสดงอาการซึ่งจีนไม่นับรวมอยู่ในยอดผู้ติดเชื้อ

ในวันเสาร์ที่ 23 มิ.ย. 2563 ทางการจีนบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ในย่านที่อยู่อาศัย 11 แห่งที่อยู่ใกล้ตลาดซินฟาตี้ และจะตรวจลูกจ้างของตลาดที่มีกว่า 10,000 คนให้ครบทั้งหมด นอกจากนี้ ทางการจะตรวจโรคทุกคนที่ติดต่อสัมผัสกับตลาดแห่งนี้ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา รวมทั้งเขตที่อยู่อาศัยโดยรอบด้วย

ทั้งนี้ ตลาดค้าส่ง ซินฟาตี้ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเฟิงไถ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงปักกิ่ง ถูกปิดในช่วงเช้ามืดวันเสาร์ หลังตรวจพบชาย 2 คนที่เพิ่งเดินทางไปตลาดแห่งนี้ติดเชื้อโควิด-19 และการตรวจหลังจากนั้นก็พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 45 ราย

ตามมาตรการซึ่งให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและสุขภาพของผู้คนเป็นอันดับแรก เราได้บังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่ตลาดซินฟาตี้ และย่านที่อยู่อาศัยโดยรอบแล้ว นาย จู จวินเว่ย เจ้าหน้าที่เขตเฟิงไถกล่าว และเสริมว่า ตอนนี้เขตเฟิงไถอยู่ให้ภาวะฉุกเฉินเหมือนยามศึกสงครามแล้ว

ตอนนี้ตำรวจนับร้อยนายเข้าควบคุมพื้นที่ตลาดซินฟาตี้เอาไว้แล้ว ขณะเดียวกัน โปรแกรมการแข่งขันกีฬาทั่วกรุงปักกิ่งถูกยกเลิกแล้ว ขณะที่อาคารสาธารณะขนาดใหญ่ต่างๆ ก็ต้องปิดทำการอีกครั้งด้วย

ก่อนหน้านี้ จีนสามารถควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยมาตรการล็อคดาวน์ที่เข้มข้นที่สุดในโลก หลังพบการระบาดครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยในเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว ขณะนี้จีนมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสมรณะนี้แล้วมากกว่า 4,600 คน ส่วนทั่วโลกเสียชีวิตมากกว่า 429,000 คน

แหล่งที่มาจาก : siamnews.com

อ่านเพิ่มเติม
Privacy-Policy